[Sound Horizon] // Ido phụ lục

Nói chung thấy có vài điểm nghĩ là cần chú giải thêm, nên thôi cứ làm cái phụ lục vậy *cười*

.

(Chủ yếu là về lịch sử)

Landgraf (tiếng Đức, tiếng Anh thì sẽ là Landgrave) là một tước hiệu chỉ sử dụng trong Đế chế La Mã Thần Thánh và ở một vài lãnh thổ cũ của nó (sau khi Đế chế này tan rã). Hoàng đế của Đế chế La Mã Thần Thánh muốn thông qua quan hệ với những Bá tước để củng cố vị trí (Đế chế La Mã Thần Thánh trải rộng trên nhiều quốc gia, nhưng thực tế chỉ có một vài lãnh thổ là Hoàng đế trực tiếp cai quản, còn lại đương nhiên là các lãnh chúa trực tiếp cai quản phần đất của mình nên phần nhiều Hoàng đế không đủ sức can thiệp và quản hết toàn Đế chế, dẫn đến tình trạng những lãnh chúa địa phương tìm cách ). Tước hiệu Landgraf được ban cho những Bá tước thay vì những Công tước được thừa kế tước hiệu nhưng không hề có thực quyền; họ phục vụ trực tiếp cho Hoàng đế của Đế chế La Mã Thần Thánh, quyền hạn của Landgraf đôi khi trải dài trên một phần địa hạt đáng kể (chứ không bị giới hạn quyền lực kiểu “giữa giữa” như Công tước hay Giám mục) và quyền quyết định của họ ngang ngửa với Công tước.

*Landgrave trong tiếng Nhật là houhaku (Hán tự là Phương Bá), dựa vào thông tin phía trên nên đã ngứa tay dịch thành “vương chủ” thay vì để “lãnh chúa”, vì cảm thấy chữ “lãnh chúa” vẫn chưa đủ độ…

Kế đến là Thüringer (Therese bị gọi là phù thủy vùng Thüringer), nơi diễn ra câu chuyện trong single. Hiện tại thì tớ khá chắc rằng khu rừng Thüringer (nằm ở gần rìa tỉnh Thüringer) là khu rừng mà hai mẹ con Therese sinh sống (trong Wiki, cái hình khu rừng phủ tuyết trong mùa đông làm liên tưởng đến bài thứ ba).

Kế nữa là về nhà Wettin và nhà Ludowing. Cả hai nhà hoàng gia Đức này đều từng cai trị vùng đất Thüringer (nhà Ludowing cai trị từ năm 1039 đến 1254, sau cuộc chiến từ năm 1256 đến 1263 thì Henry chiếm được phần đất này, và nhà Wettin nắm quyền tại Thüringer từ năm 1264). Nhà Wettin còn cai trị nhiều vùng đất khác ngoài Thüringer và con cháu nhà Wettin còn thừa kế ngai vàng của Ba Lan, Bungari, Bỉ, thậm chí Đại Anh Quốc…, nhưng chỉ còn dòng dõi hoàng gia của vương quốc Anh và Bỉ là còn cho đến tận ngày nay.

Và cuối cùng là bệnh dịch đen (Cái chết đen/Black Death) tại châu Âu và châu Á diễn ra vào thế kỷ 14. Thực ra đại dịch này cũng từng được nhắc đến nhiều trong phim ảnh, là bệnh dịch hạch (được nghi là gây ra bởi chuột, chúng theo các tàu buôn mà gây bệnh lan đi khắp châu Âu và châu Á), cướp đi phần lớn dân số châu Âu. Dịch hạch sau đó còn bùng phát lại khá nhiều lần, đến thế kỷ 19 mới dứt hẳn. Những người sống ở các vùng hẻo lánh chịu ảnh hưởng dịch hạch ít hơn khu vực thành thị. Cái chết đen lan nhanh đến mức các thầy thuốc và phía quý tộc cai quản không đủ thời gian tìm ra nguyên nhân gây bệnh và phương thức truyền bệnh; họ quay sang đổ tội cho các thế lực siêu nhiên, thiên tai hoặc chính người Do Thái đầu độc nguồn nước.

Còn về việc “săn phù thủy” đã diễn ra từ lâu, nhưng trong giai đoạn xảy ra Cái chết đen, thì phù thủy và những đối tượng dị giáo càng bị tình nghi là những kẻ gieo rắc dịch bệnh. Những đối tượng bị cho là “phù thủy” thường là những người phụ nữ sống độc thân hoặc góa phụ. Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông, nhất là với những phụ nữ sống một mình, những gì họ làm trong lúc “riêng tư” càng khiến cho người ta nghi ngờ họ “nghiên cứu ma thuật” hoặc làm những điều dị giáo. Một phần cũng do sự ghen ghét giữa những người phụ nữ trong làng với nhau, và bản thân phụ nữ, dưới ảnh hưởng của cái nhìn trong tôn giáo, là hiện thân cho sự xấu xa hoặc những kẻ dẫn đến tội lỗi (cũng giống kiểu nghĩ “mỹ nhân khuynh quốc” bên châu Á ấy “__”, hoặc như chính trong kinh Cựu ước, Eve sau khi nghe lời dụ dỗ của con rắn đã hái trái cấm và cùng đưa Adam ăn, dẫn đến việc cả hai bị đuổi khỏi vườn địa đàng).

.

Sau này cần gì sẽ bổ sung thêm :”\

Advertisements

Published by

AlexCab

Lunalis firr ayaile minatro, bleiei yarr drrojitu.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “[Sound Horizon] // Ido phụ lục”

  1. Xưa nay chưa từng nghe “thành chúa”, chỉ có nghe qua “thành chủ” thôi :-j
    “Thành chủ” thì nghe là hiểu, chủ của cái… thành :”| Còn “lãnh” của lãnh thổ, trong lãnh thổ do lãnh chúa cai quản có thể có một hoặc nhiều thành.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s